Google tuyên bố phát triển Web 3.0

Hồi đầu tháng này, Google đã tuyển dụng được cựu Phó chủ tịch cấp cao của PayPal, ông Arnold Goldberg để lãnh đạo bộ phận dịch vụ thanh toán của mình. Công ty cho biết họ đang xem xét các dịch vụ tài chính mới, như thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ bằng Bitcoin.

Google chính thức cho biết rằng họ đang xem xét việc phát triển Web 3.0 và tích hợp công nghệ blockchain vào các sản phẩm của mình. Trong cuộc họp Q4/2021với cổ đông, CEO Sundar Pichai cho biết rằng công ty chắc chắn đang tìm hiểu blockchain, đây là một công nghệ thú vị và có ứng dụng rộng rãi trong tương lai.

Web 3.0 được cho là xu hướng tiếp theo của internet, nhằm mục đích phi tập trung. Với ý tưởng là mọi người có thể sử dụng internet mà không cần phải trao dữ liệu của mình cho một công ty hay cá nhân nào đó nắm giữ.

CEO Pichai cho biết: “Với tư cách công ty, chúng tôi đang tìm hiểu để đóng góp vào việc xây dựng hệ sinh thái (Web 3.0) và tăng giá trị. Ví dụ như, nhóm Cloud của chúng tôi đang phát triển những cách thức có thể hỗ trợ khách hàng trong việc xây dựng, giao dịch, lưu trữ giá trị và triển khai các sản phẩm mới trên nền tảng blockchain”.

Điều đáng nói là Google được coi như ông vua của Web 2.0, với dữ liệu người dùng khổng lồ thu thập được thông qua công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới của mình. Cũng từ đó, Google kiếm được tiền bằng cách sử dụng dữ liệu này để định hướng quảng cáo, giúp các công ty khác bán được nhiều sản phẩm hơn.

Thế nhưng gã khổng lồ tìm kiếm lại tỏ ra khá cởi mở, thậm chí là đón nhận và giúp sức để phát triển Web3. CEO Pichai cho biết rằng Google đã được hưởng lợi rất nhiều từ các công nghệ có mã nguồn mở. Web3 cũng là tập hợp của các sản phẩm mã nguồn mở, mà bất kỳ nhà phát triển nào cũng có thể đóng góp và sử dụng.

Trả lời